7 món đồ cần ưu tiên dọn sạch hàng đầu trong mùa dịch COVID-19


Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng: Thường xuyên lau dọn, khử trùng nhà cửa sạch sẽ, giữ không gian luôn thông thoáng chính là một trong những biện pháp phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 gây ra.
Theo Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (Mỹ), virus corona chủng mới có thể tồn tại từ 2-3 ngày trên thép nhựa không gỉ, 4 giờ trên vật liệu bằng đồng, 24 giờ trên các tấm bìa các tông... Hơn nữa, một số khu vực trong nhà cũng có thể chứa các mầm bệnh khác, ví dụ như cúm. Nếu không đều đặn dọn dẹp nhà cửa trong mùa dịch COVID-19, chúng ta có thể bị nhiễm bệnh khi chạm tay vào bề mặt các vật dụng nhiễm virus, sau đó dùng tay ăn uống hoặc dụi mắt.


Chia sẻ trên tờ Healthline, nhà vi trùng học Jason Tetro cho rằng có 7 món đồ mà chúng ta thường xuyên chạm tay vào nên vệ sinh thường xuyên, đó là:

Món đồ ưu tiên dọn sạch: Điều khiển từ xa

Cách vệ sinh: Tháo pin, sử dụng vải mềm đã tẩm cồn lau sạch sẽ toàn bộ bề mặt của chiếc điều khiển. Sau đó, bạn hãy sử dụng 1 nhúm bông nhỏ tẩm cồn để làm sạch xung quanh các nút bấm.

Sàn nhà

Cách vệ sinh: Bạn có thể lựa chọn loại nước lau nhà, hoặc giấm, bột baking soda... đem 1 trong những nguyên liệu này pha loãng với nước, thấm với khăn và lau sạch sàn nhà nhiều lần.

Bàn phím và chuột máy tính

Cách vệ sinh: Dùng khăn ướt tẩm cồn lau sạch toàn thân chuột máy tính.
may-tinh-la-1-trong-nhung-loai-do-vat-can-duoc-don-dep-deu-dan
Máy tính là 1 trong những loại đồ vật cần được dọn dẹp đều đặn.
Với phần bàn phím, hãy sử dụng bình khí nén để loại bỏ bất kỳ mẩu vụn nào đang nằm trong các kẽ hở ở giữa các phím. Sau đó, nhúng một miếng vải mềm vào cồn, chà nhẹ các nút bàn phím.

Điện thoại di động và điện thoại cố định

Cách vệ sinh: Bạn hãy tắt nguồn, xịt một chút cồn isopropyl 70% lên một miếng vải nhỏ và lau sạch toàn bộ điện thoại. Để chà kỹ hơn hãy lấy một miếng bông gòn, làm ẩm nó với một chút cồn rồi chấm nhẹ lên phần tai nghe, cổng sạc và loa.
dien-thoai-la-vat-dung-ma-ban-tay-chung-ta-thuong-xuyen-cham-phai
Điện thoại là vật dụng mà bàn tay chúng ta thường xuyên chạm phải.

Công tắc đèn

Cách vệ sinh: Sử dụng dung dịch chứa ít nhất 60% cồn để khử khuẩn bằng cách dùng khăn sạch nhúng vào cồn và lau bề mặt, để khô tự nhiên không rửa lại với nước.

Tay nắm cửa

Cách vệ sinh: Có thể khử khuẩn trên tay nắm cửa bằng các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút, hoặc dung dịch chứa 0,05% Clo hoạt tính sau khi pha để lau các bề mặt.

co-the-khu-khuan-tren-tay-nam-cua-bang-cac-chat-tay-rua-thong-thuong
Có thể khử khuẩn trên tay nắm cửa bằng các chất tẩy rửa thông thường.

Lan can cầu thang

Cách vệ sinh: Tương tự như tay nắm cửa, để khử khuẩn trên lan can cầu thang, bạn hãy dùng giẻ lau hoặc khăn lau thấm các chất tẩy rửa thông thường, dung dịch khử trùng có chứa 0,05% Clo hoạt tính. Hoặc có chứa ít nhất 60% độ cồn để lau rửa các bề mặt lau theo nguyên tắc từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo 7 nguyên tắc vệ sinh, khử khuẩn tại gia đình phòng dịch COVID-19

Cụ thể như sau:

1. Khử khuẩn bằng chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút, hoặc dung dịch chứa 0,05% clo hoạt tính sau khi pha. Chỉ pha dung dịch đủ dùng trong ngày.

2. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Sử dụng găng tay cao su, khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn.
don-dep-nha-cua-mua-dich
Dọn dẹp nhà cửa mùa dịch


3. Các bề mặt phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn.

4. Khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày đối với các vị trí nền nhà, tường, bàn, ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh.

5. Khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày đối với các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều kiển từ xa, điện thoại dùng chung. Tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn.

6. Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện.

7. Thực hiện thu gom, xử lý rác thải hằng ngày theo quy định.

(Nguồn: Healthline, Spot, Cục Y tế dự phòng)
----------------------------------------
Công ty cổ phần NVQ - NVQ JSC
Add: 98 Thanh Long, Hải Châu, Đà Nẵng
Web: https://www.namvietthongnhat.com/

3 Nhận xét

  1. Bài viết hay quá. May đúng lúc mình đang du lịch từ Đà Nẵng về. Chắc phải ưu tiên dọn dẹp các vật dụng được nêu trong bài trước thôi

    Trả lờiXóa
  2. Èo ơi, mình không bao giờ dọn vệ sinh máy tính luôn ấy. Không ngờ bàn phím máy tính cũng là nơi ẩn náu của nhiều mầm bệnh đáng sợ vậy đó

    Trả lờiXóa
  3. Bài viết rất hữu ích trong mùa dịch Covid này. Nhờ bài viết mình mới lọ mọ đi vệ sinh những thứ mình không để ý lâu nay luôn đó. Cảm ơn đã chia sẻ.

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Đăng bình luận

Mới hơn Cũ hơn